Hệ thống ổn định thân xe VSC trên xe Toyota

0
41

Hệ thống VSC ( Vehicle Stability Control) trên xe Toyota còn có tên gọi khác như: ESP, ESC, VSA, VDC,… đây là một trong những hệ thống an toàn tiến bộ nhất.

Hệ thống VSC sẽ sử dụng tín hiệu từ những cảm biến gia tốc dọc và ngang của thân xe, cảm biến tốc độ ở các bánh xe … được thu thập để xác định trạng thái chuyển động của xe trong điều kiện thực tế. Máy tính đối chiếu kết quả này với góc quay vô lăng, từ đó đưa ra các lệnh điều khiển phanh, hoặc giảm công suất động cơ xe, xe nhanh chóng được đưa về trạng thái theo đúng mong muốn của tài xế. Hệ thống cân bằng điện tử được kết hợp chặt chẽ với hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) cho phép VSC phanh độc lập từng bánh xe.

Với nguyên lý hoạt động như vậy, VSC giúp phát hiện nguy cơ trượt bánh xe trước khi điều này trở thành mối đe dọa thực sự.

Hệ thống VSC

Khi di chuyển và đánh lái trên mặt đường trơn trượt hoặc ôm cua gấp hay bất cẩn, xe không có VSC có thể bị văng, quay tròn, hoặc lật ngang sẽ vô cùng nguy hiểm. Nhưng nếu xe được trang bị hệ thống VSC, mọi chuyện có thể sẽ khác. Ngay khi thân xe có xu hướng bị quay hoặc văng, hệ thống VSC tự động giảm công suất động cơ và phanh những bánh xe thích hợp, giúp xe vẫn giữ được chuyển động.

Tuy nhiên, cũng không thể vì thế mà bạn chủ quan, VSC có thể sẽ không có tác dụng trong một số trường hợp như tốc độ quá cao và đường quá trơn trượt. Chính vì vậy, hãy lái xe trong giới hạn mà bạn có thể kiểm soát.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây